Du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (Tát Kẻ - Bản Bung)

Thứ bẩy, ngày 02-06-2018, 16:11
Khu bảo tồn thiên nhiên Tát kẻ - Bản Bung nằm ở phía Đông Nam huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang, với diện tích 21.257ha trải dài trên 4 xã: Côn Lôn, Khau Tinh, Sơn Phú và Thanh Tương.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra tình hình bảo vệ, phát triển rừng tại huyện Na Hang.
Ảnh: Baotuyenquang.com.vn

Địa hình khu bảo tồn thiên nhiên Tát kẻ - Bản Bung mang đặc điểm của vòng cung núi đá vôi Lô Gâm ở vùng Đông Bắc Việt Nam có địa hình dốc, với các dãy núi đá vôi hiểm trở và các bãi phù sa xâm lấn trong thung lũng dọc theo hai dòng sông Gâm, Năng cùng các hệ thống hang động rộng khắp. Phần lớn diện tích khu bảo tồn có độ cao trong khoảng 300 - 800m. Cao nhất phân khu Tát Kẻ là đỉnh núi Loung Nioung với độ cao 1067 m, còn gọi là đỉnh Khau Tép.

Với đặc điểm của khí hậu vùng núi cao. Nhiệt độ dao động lớn giữa mùa hè và mùa đông vì thế khí hậu ở nơi đây khá ôn hoà. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của các nhà khoa học. Khu bảo tồn thiên nhiên Tát kẻ- Bản Bung còn khoảng 68% diện tích  là rừng ẩm nhiệt đới vẫn còn ở tình trạng nguyên sinh hoặc chỉ thay đổi chút ít bởi sự tác động của con người. Trong đó có khoảng 70% là rừng trên núi đá vôi. Cho đến nay các nhà khoa học đã xác định được trên 2.000 loài thực vật, trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam (Anon.1996) như Trai, Mun, Nghiến, Lát Hoa, Đinh, Thông tre, Hoàng đàn, Trầm gió, Thông Pà cò ... Đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được những cây Nghiến hàng nghìn năm tuổi với đường kính rộng từ 4- 5m.