Na Hang đối thoại với người dân để giải phóng mặt bằng

Thứ bẩy, ngày 02-06-2018, 14:56
Huyện Na Hang đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng thị trấn Na Hang trở thành đô thị loại IV. Tạo sự đồng thuận của nhân dân trong giải phóng mặt bằng, chính quyền các địa phương trong huyện tăng cường đối thoại, vận động, giải thích để người dân tự nguyện thực hiện.

Lắng nghe ý kiến của dân

Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng thị trấn Na Hang sau giải phóng mặt bằng.

Từ tháng 9-2016 đến nay, huyện đã tổ chức gần 30 cuộc đối thoại với dân về công tác giải phóng mặt bằng xây dựng, chỉnh trang thị trấn Na Hang. Trong những cuộc đối thoại, các lực lượng chức năng tập trung giải thích rõ những quy định của pháp luật liên quan đến công tác bồi thường và hỗ trợ các hộ gia đình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. 

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, ngoài những cuộc đối thoại tập trung, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nếu trường hợp nào vướng mắc, cán bộ phải đến từng hộ giải thích thỏa đáng cho thông suốt. Cán bộ tại bộ phận một cửa của huyện, của thị trấn Na Hang nắm vững các chính sách để giải thích cho dân hiểu khi đến giao dịch. Qua đó nhằm tạo sự đồng thuận của dân trong bàn giao mặt bằng cho nhà nước và để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, hạn chế tối đa những khiếu nại vượt cấp.

Thực hiện xây dựng và chỉnh trang đô thị, thị trấn Na Hang có 435 hộ dân liên quan đến công tác thu hồi giải phóng mặt bằng đất. Đến nay, huyện đã lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tại 317 hộ dân, còn hơn 100 hộ ở các tổ dân phố vướng mắc chủ yếu liên quan đến phần tài sản và vật kiến trúc trên đất, vì các hộ cho rằng đơn giá thấp. Đặc biệt là đoạn khu vực tổ 3, từ Thẳm Hon đến Công an huyện; khu vực tổ 6, 7, 9 đoạn từ cổng chợ thị trấn đến Bến xe khách Na Hang. 

Ông Quan Đức Bằng, Giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất huyện Na Hang cho biết, với những trường hợp này, đơn vị phối hợp với UBND thị trấn trực tiếp đối thoại với dân, giải thích rõ những quy định liên quan đến việc lập phương án kiểm kê, mức giá bồi thường cho từng loại tài sản trên đất. 

Hướng tới thị xã

Cán bộ chi nhánh phát triển quỹ đất huyện Na Hang bàn phương án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Qua tổng hợp đánh giá của UBND huyện Na Hang, thị trấn Na Hang mới chỉ đạt 64,2/100 điểm theo quy chuẩn của đô thị loại IV. Chính quyền địa phương đang nỗ lực huy động tổng thể các nguồn lực để chỉnh trang đô thị, đảm bảo được công nhận đô thị loại IV đạt mức tối thiểu và tổng số điểm của các tiêu chí đạt từ 75 điểm trở lên theo Nghị quyết số 1210 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Gia đình bà Vi Thị Ất, tổ 2, thị trấn Na Hang bị thu hồi 64,2 m2 đất mặt đường để xây dựng công trình đường giao thông nội thị. Đây cũng là một trong những hộ gia đình có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất trên địa bàn thị trấn. Được cán bộ phân tích, giải thích rõ quy định, gia đình bà đồng thuận cao. Thị trấn Na Hang được lên đô thị loại IV là niềm tự hào của mỗi gia đình. 

Công trình xây dựng chỉnh trang thị trấn Na Hang đang được các đơn vị đẩy nhanh thực hiện. Đến nay, toàn huyện đã thi công được 45% tiến độ các hạng mục công trình. Trong đó nhiều đoạn đã hoàn thiện phần nền đường, rải bê tông mặt đường lớp 1, xây dựng hộp rãnh, giải phân cách giữa, lắp đặt rãnh tam giác, tô toa và lát gạch vỉa hè. Tổng số tiền giải ngân là 63,2 tỷ đồng, đạt 99,8% kế hoạch. 

Bà Hà Thị Nhiễu, tổ 12, thị trấn Na Hang cho biết, qua hơn 1 năm thi công các hạng mục, đến nay bộ mặt thị trấn Na Hang như được “thay áo mới”. Tuyến đường nội thị rộng thênh thang, có vỉa hè dành cho người đi bộ; vườn hoa trung tâm được quy hoạch, xây dựng tạo được điểm nhấn cho mỹ quan đô thị.

Hiện nay, các đơn vị chưa thi công đến khu vực gia đình bà, nhưng do được cán bộ giải thích thông suốt qua các cuộc đối thoại, bà nắm rõ được chủ trương của công tác quy hoạch và các phương án đền bù. Vì vậy, gia đình bà đồng thuận cao với chính quyền địa phương trong hành trình xây dựng đô thị loại IV.

Để các hạng mục công trình được thực hiện theo tiến độ, UBND huyện Na Hang sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tập trung nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ; yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát thực hiện công khai, minh bạch đảm bảo chất lượng công trình; tăng cường đối thoại với dân, giải thích để dân hiểu luật, đồng thuận với chính quyền, cùng dồn sức hướng tới mục tiêu đưa thị trấn lên thị xã vào năm 2020.